Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACTDiễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Tâm sự của bạn >> VIẾT ĐỂ LÀM G̀ ? by đăng sơn.Fr

 Bấm vào đây để góp ư kiến

 dangsonfr
 guest

 ID 21452
 3/23/2007VIẾT ĐỂ LÀM G̀ ? by đăng sơn.Fr
  Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
**1. VIẾT ĐỂ LÀM G̀ ?
Đăng sơn. France.Câu chuyện đáng lẽ đă chấm dứt khi trời về sáng. Ông bạn quay sang hỏi tôi :

- Cậu vẫn c̣n viết lách chứ ? Viết để làm ǵ và cho ai đọc ?

Câu hỏi này đáng lẽ không hấp dẫn tôi cho lắm v́ nó quá cũ kỹ từ cái thời non dại,khi mà tôi đi ngang hàng sách báo,mắt ngắm nh́n những tựa đề và những h́nh ảnh rực rỡ trên b́a cứng ,chúng cho tôi cái cảm tưởng đang đứng trước những cánh cửa mà bên trong là những phần đời mời gọi sự ṭ ṃ,háo hức nơi ḿnh.
Thửơ ấy món quà mà tôi thích được nhận nhất dĩ nhiên là quyển sách.Những ḍng chữ,những trang giấy thơm mùi mực đă đưa tôi vào thế giới mà tôi biết ḿnh phải sống rất lâu và sống đến 5.6 lần hơn thực tại cũng chưa học hết và đủ hiểu về cuộc đời và những biến chuyển chung quanh của nó.Và tôi viết…chập chững như đứa trẻ chịu khó tập đi,vấp ngă và thèm chạy tung tăng trên cánh đồng cỏ.

Đă bao lần, các nhà văn đă thành danh đặt câu hỏi trên với họ trên những trang giấy.Tôi viết ǵ,viết cho ai ? Tôi đă sung sướng t́m một chỗ ngồi ấm áp trong đêm để đọc với những cảm thông dịu dàng nhất .Cho đến khi đầu óc và phản lưng mỏi nhừ,tôi rời bàn đọc với ư nghĩ ‘’ Tôi sẽ tiếp tục đọc,cảm nhận và viết,viết về nhũng điều tốt lành nhất như một sự chia sẻ với người đang đọc ḍng chữ này.2. ĐỌC, CẢM NGHĨ VÀ…VIẾT
Đời sống máy móc v́ chúng ta có quá nhiều tiện nghi bao quanh.Những cái Có cứ thế chất chồng lên nhau : Những nút tắt bật tí tách của đèn đóm,máy móc trong khoảng diện tích nhỏ bé,những màn h́nh nhả liên tục sự chuyển động trên thế giới.Những tủ lạnh mà trong bụng có những thứ đă bị bỏ quên v́ thừa thăi no đầy….
Nhiều,nhiều cho đến nỗi có lúc ta không thèm đếm nữa những thứ ta đă tích trữ- v́ cần thiết,v́ ham muốn,cám dỗ -

Cho đến một lúc nào đó,nỗi thừa mứa ập ùa đến đánh thức ta dậy.Loay hoay đi tới, đi lui với ư nghĩ thảng hoặc ‘’ Đă vậy,sao ta vẫn c̣n thấy thiếu.Lạ thật ! Thiếu cái ǵ mà ta mơ hồ lưng lững ? ‘’

Tự đặt câu hỏi – Không ai trả lời.Có ai nghe tiếng ta đâu mà trả lời,trả vốn ? Nhiều khi câu trả lời đă nằm sẵn,núp bóng ngay trong dấu hỏi.
Ta thiếu nhiều thứ lắm ( Lại nhiều thứ ! ) Cái Thiếu sững sờ,to lớn nhất đă nằm sẵn trong đầu óc ḿnh .Nó lăng đăng như sương mù giữa trời đông.
Sự suy tưởng từ đầu óc có phải là cái’’ có’’ và’’ không’’ của tâm hồn
không ?

Một khi đă định h́nh được cái ta có và không có th́ ta buột miệng cười thầm với ḿnh « Ah ! Ah ! Sự trống rỗng của tâm hồn đă làm ta lơ lững,buồn bă bên cạnh những ràng buột thừa thăi của vật chất. » .

Từ đó,cái ta của con người thèm đọc,những quyển sách,những tờ báo đầy ấp ḍng chữ có thể giúp ta kết nạp thêm những điều ḿnh thiếu.Một bài thơ hay cũng có thể khiến ta lâng lâng niềm cảm súc-Có thể ép phê hơn hai ly Whisky thứ dữ - Một áng văn trong sáng trong sự tự tin,vững mạnh trong cách lư luận cũng có thể giúp ta khởi đầu một ngày đẹp và hưng phấn.

Không biết từ thời nào, đă có người nói ‘’ Nghệ thuật không thể nuôi bao tử ta,nhưng nó có thể làm cuộc đời ta đẹp ‘’
Thật vậy ư ? Cũng có khi người làm nghệ thuật ( sau bao nhiêu năm tháng kiên tŕ sáng tạo ) có thể nuôi ḿnh bằng chính những tác phẩm của ḿnh.Sự Có thể và Không thể đó là những trường hợp khác mà chúng ta sẽ có dịp đề cập ở những bài sau ….

Để đáp ứng cái đói khát của tâm hồn,tôi đă t́m ra phương thế : T́m sách đọc,cảm nghĩ,suy tưởng và thử viết.
Viết trong nỗi lặng thinh nhất như một đối diện thử thách với chính ḿnh.
Ăn một bụng cho cái bao tử để ḿnh yên ổn đọc và viết.Uống một ngụm trà,cà phê và ngồi vào bàn viết.Sướng chi bằng ? !3. VIẾT VÀ PHẠM TỘI- Này ông, ông đă đưa người đời thật vào truyện của ông mà không hỏi ư kiến và xin phép ai cả.Gan thật !
- ……
- Lỡ ông làm phật ư người ta th́ sao ?

Tôi đă ngơ ngác, chống chế một cách yếu ớt.
Phiên ṭa diễn ra tại một bàn ăn và tôi găi đầu,cố gắng lôi gă luật sư miễn phí trong tôi ra ánh sáng.Tôi viết truyện hồi nào đâu ? Những điều tôi đă viết rất ngắn ngủi là những mẫu chuyện lơm bơm,buồn vui trong cuộc đời .Con đường tôi đi ngang , đứng lại,ngồi xuống gặp những nhân vật, được nh́n họ,nghe họ nói và tôi mang họ về,sắp xếp vào một chỗ kín đáo trong cái kho hàng kư ức.Khi cần thiết để hư hoáy viết về một điều ǵ,tôi cẩn thận bưng một vài nhân vật ra, đánh bóng,chùi bụi rất kỹ lưỡng và đặt họ lên những trang giấy.

Là kẻ nhút nhát và cẩn thận,tôi luồn lách bịa cho họ những cái tên mà theo tôi rất đẹp.Tôi đặt họ tên Du,Phiên,Thụy thay cho tên Xoài,Bí, Ổi…
Tôi rất tử tế và tránh nói xấu họ qua cái nh́n lắm khi rất chủ quan của ḿnh…
V́ theo kinh nghiệm của những bậc cha ông, đàn anh đi trước với những hệ lụy trong cái viết của họ đối với những nhân vật sống ở ngoài đời và trong chuyện.Họ được cái chiếu cố của độc giả nạn nhân.Những lời buộc tội và sỉ vả rất tận t́nh kiểu « Sao ông kể thật về đời tư của tôi ? « Đúng là ông bêu xấu tôi trên mặt giấy ! ‘’. Đă có bao nhiêu người viết bị lôi thôi,bị kiện cáo về tội công kích,mạ lỵ . Ông thầy Hoàng hải Thủy của tôi đă có lúc che miệng cười ruồi nói về cái viết lách trong đời ông.Viết và lách như gă lái xe ôm đèo khách và biết tránh những con hẽm tối tăm đầy hiểm trắc…..
Có những quyển sách tôi đă đọc qua và có cảm tưởng tác giả khi viết xong rất ư là hỉ hả v́ trút được cái gánh nặng của tâm sự,v́ phần nào đă trả được cái uất ức từ bao năm tháng sau lưng .

Cái ǵ khiến người ta viết và viết trong một tâm trạng như thế nào ?

Và người đọc ? Nữ hay nam,họ im lặng chăm chú để nhập hồn vào điều được viết lên hay chỉ thờ ơ đọc như một cách để giết th́ giờ khi không có việc ǵ khác hay ho hơn để làm ?
Trên những chiếc xe bus,trong những pḥng chờ khám bệnh,tôi đă âm thầm nh́n ngắm những người ngồi đọc,một trang báo,những trang tạp chí…hoặc chăm chỉ hơn,người đọc chú tâm hết sức vào những ḍng chữ để đôi khi cho tôi thấy rơ cặp lông mày được châu lại ,vẻ suy nghĩ hoặc người đọc có khi mỉm cười,vu vơ một ḿnh.Cái thế giới chữ nghĩa tuy lặng tĩnh, âm thầm nhưng khi đến gần,ṭ ṃ dùng thời gian, đẩy cửa bước vào,ta sẽ khám phá được bao điều bất ngờ,thú vị trong tâm hồn.
Bên cạnh đó,có nhiều người ơ hờ,dững dưng ,xa lạ với trang sách báo.Họ nói với tôi ‘’ Th́ giờ đâu mà đọc.Chỉ tổ mỏi mắt,nhức đầu ! ‘’ .Họ đứng, ngồi trong những pḥng đợi,mặt mày nhăn nhó khó chịu,bồn chồn liếc vào mặt đồng hồ và lầm bầm v́ cái cảm giác lăng phí thời giờ vô ích trong lúc chờ đợi.Tôi buồn bă nh́n chồng tạp chí nằm ngổn ngang trước mặt họ và thầm chia buồn với chúng. Đâu có sao nhỉ,không đọc sách báo,người ta vẫn sống và biết đâu đầu óc được thảnh thơi hơn .Những ‘’ con mọt sách ‘’ có lắm lúc bị xem như kẻ yếu ớt,gàn dở với những điều họ đọc trong sách .Cổ nhân có nói
‘’ Người có thể đọc cả ngàn,cả triệu quyển sách nhưng nếu chẳng chiêm nghiệm và thực hành được điều ǵ để học hỏi th́ cũng vô bổ ! ‘’
Phải thế không ?

Gă luật sư của tôi coi bộ làm được việc sau khi cố hết sức biện hộ bênh vực nỗi niềm ‘’ đọc và viết ‘’.Hắn nghiêng đầu dặn ḍ tôi :
‘’ Ê ông ! Lần này thoát nạn v́ gặp người chịu nghe cái luận lư của tôi.Lần sau nên viết cẩn thận,tránh tỉ mỉ chi tiết về tính t́nh và thành phố,nơi trốn của
’’ các nạn nhân’’ .Họa sĩ vẽ chân dung rất khó,cũng như người chụp ảnh portrait,v́ ai cũng muốn thấy ḿnh đẹp trong h́nh.Nhớ nhé. ‘’

Tôi gật gù ra vẻ hiểu biết và phục thiện.Tự dưng trong đầu lóe lên ư nghĩ sẽ thử viết một vài chương về érotique.Ah ha ! Cái mục này chưa bao giờ ḿnh thử lửa.Biết đâu có nhiều người đọc và nhiệt liệt hưởng ứng.Những đề tài có vẻ đứng đắn,khô khan chỉ tổ làm độc giả nhức đầu,nhức óc.Sex là một đề tài hốt bạc của đời sống tạp chí.Thử xem.Có chết con ma nào đâu hả ?!


4. VIẾT ĐỂ.... TRẢ LỜI


Buổi trưa.Nhín ít th́ giờ tạt qua thăm cô em gái.Căn nhà,ngôi vườn sau những ngày tuyết trắng ngó ảm đạm quá. Cô em cười, móc cho mấy cái khi ra mở cổng.
- Đi đâu vậy ?.Làm phiền em hết coi phim.
- Chờ anh về hăy xem.Nói năng cho dịu dàng chút nghe.

Hơi ấm trong nhà thật dễ chịu.Cô em bữa nay đẹp hơn mọi lần tạt vào thăm.Ảnh ông chồng trên bàn thờ cũngthấy đẹp trai hơn b́nh thường.Hay tại bữa nay ḿnh vui nên mắt quáng gà ta ?

Con nhỏ đứng sừng sững,với tay tắt internet.Miệng huyên thuyên như sợ tôi bỏ chạy trốn :
- Hôm bữa có đọc mấy bài anh viết ở mạng.Thiệt t́nh,không hiểu nỗi chất lăng mạn của ông anh.Văn thật khác người.
- Khác chỗ nào,em gái ?
- Em không khoái cách viết của anh chút nào.Ở ngoài đời giống như ông cụ non,đạo mạo.Đọc bài cứ tưởng ông c̣n tuổi 20.
Tôi nhăn nhó :
- C̣n chi để chê không ?.Nghe xong anh đi d́a.Bye bye.

Cô đàn bà trẻ được trớn, phang thẳng :
- Cách viết của anh khó gần gũi.Không biết nói sao cho đúng đây.À à,Nó lăng mạn và có vẻ xa rời thực tế.

Cô nói một dọc dài đến khi mệt ngừng lại để tôi xen vào.Tôi ngây thơ cụ hỏi :
- Ủa !Em cũng chịu khó đọc bài anh ư ?
- Ừa.Đă đọc nhiều bài.Thơ t́nh yêu,đoản văn,tâm t́nh này nọ.Em chỉ thích đọc truyện viết về quê hương,nhà quê.Thấy gần gũi với tâm hồn ḿnh hơn.Chẳng hạn mấy bài viết này...
Nói xong,cô cầm lại cho tôi xem những tờ giấy vừa được in ra từ mẫu báo.Một vài truyện ngắn về tâm t́nh miền tây của một tác giả khoa bảng,có vợ đầm đang cùng nhau sinh sống ở quê hương.
Những ḍng chữ,ḍng thơ mộc mạc chân t́nh theo kiểu Sơn Nam,Hồ trường An.
Cô đọc thêm một vài câu thơ,vẻ trân trọng.
- Thấy không ?Thật là lai láng hồn quê.Đọc xong,thèm về Việt Nam liền.
- Ừ,Ừ.Anh cũng cảm động và đang nhớ cây đa,bến cũ như em.
-Vậy th́ viết đi.Viết về quê hương.Chứ lăng mạn kiểu tây như anh.Khổ sở lắm !
- ....
- À này ! Sao anh không hỏi phép ai mà cứ lôi người đời vào truyện vậy ?
-....

Đúng là sao quả tạ chiếu tướng anh rồi.Thiện tai.Thiện tai !

Anh phải làm sao cho em vui ḷng với câu phàn nàn cũ kỹ này.Khổ lắm ! Nói măi.Đâu phải ḿnh em chê và xét sử anh đâu,em gái.
Anh nào biết cô dàn bà coi bộ rất đầm,tự nhiên,bạo dạn từ cách ăn nói,đùa bỡn như em lại thích đọc về nét đằm thắm của miền đất phù sa có những con kinh và quăng đường đê dưới bóng dừa.Anh chưa từng thấy em mặc áo bà ba.Anh chỉ thường thấy em mặc đầm trên sàn nhảy quay tít và nhiều khi em đă nhăn nhó,quay nh́n anh trốn trong cái góc tối với cái mắng đùa - '' Nhà quê.Ông giáo làng ra nhảy rock nè.Đi đâu cũng ngồi một đống.Chán ông quá! ''.

Ừ há ! Ông nhà quê hôm nay quả là tới số!Nhưng nghĩ lại.Em có lư quá chừng.Anh đang nghĩ đến lời bài hát của Lennon với Imagine thời hyppy phản chiến.Anh sống,suy nghĩ,hành động xa rời thực tại quá.Đâu phải ḿnh em chê trách anh đâu.
Kẻ nhiều mộng mơ như anh làm ǵ có chỗ đứng với thời đại công nghiệp.Làm việc.Suy Nghĩ.Ăn ưống và Chạy.Chạy cho đến khi tim ngừng và quỵ.

Nhưng dù sao.Anh cũng vui khi có được thêm người độc giả như em.Để anh thoát khỏi những viễn vông,viễn mộng của ḿnh.Biết đâu,lúc ngồi viết,anh sẽ biết ngừng lại,suy tưởng và biết soay sở đổi chiều gió ?

Vậy hả ? Chắc anh phải gác lại cái ư nghĩ viết về t́nh yêu và những cơn điên lăng mạn và '' lăng xẹt '' chẳng béo bổ cho ai cả.
Chịu khó chờ anh chỉnh lại cái nh́n về con đường gập ghềnh của riêng anh nhé.
Anh thèm được đổi hệ và làm đàn bà để yêu thêm h́nh ảnh nữ tính có thể có trong anh.Nghĩ sao ?


5. VIẾT GIỮA CƠN MƯA....'' Đừng căi nhau nữa,đưa địa chỉ mail đây.Tôi se viết cho bạn ''
- Tớ không có nhiều th́ giờ đọc đâu.Bạn bè gởi đầy vào hộp thơ.Đọc không hết ! .

Không sao.Không sao.Bạn không có th́ giờ đọc th́ tôi viết một ḿnh.Những sáng sớm tĩnh lặng.Căn pḥng nhỏ yên b́nh.Ngồi đọc tin tức loanh quanh ở Net.Vài đoạn văn,vài câu thơ đâu đó.Giữ ḷng ḿnh thanh thản và hưởng những phút giây ḿnh thích.Như một cách sống một đời sống khác.Riêng rẻ !

Đọc và vẫn thèm viết.Buổi sáng.Trời mưa.Gió gào.Tiếng mưa gơ trên khuôn cửa reo vui.Tiếng dương cầm đến từ Bến Nhạc.Đang nghe
'' A Day without Rain ''.Thấy lạ không.Ngồi viết,nghe nhạc,nghe mưa và lời tựa bản nhạc chẳng ăn nhập ǵ với không gian....

Có sao đâu ? Đời sống cần có nhiều điều khác lạ .Một ngày 24 giờ.Đi làm,ăn ngủ,vui sướng,phiền muộn.Tôi chỉ có thế để vun đầy những tháng ngày trên quả đất.Tôi có nhữngđiều bạn không có và ngược lại.
Tôi có những bài thơ nho nhỏ pha ngọt đắng,những đoản văn chạy lang thang trên cánh đồng âm nhạc.Chừng ấy cũng đủ để ḿnh vui.

Mưa vẫn gơ đều trên mái nhà.Những ngón tay tôi không làm ra mưa bay để ướt đẫm những ḍng chữ này.Tiếng dương cầm nho nhỏ đang làm hồn tôi say khướt.Cám ơn âm nhạc,cám ơn văn chương đă giúp tôi được nhẹ nhàng sống.Thêm một buổi sáng,thêm một ngày.

Ngừng viết ở đây.Sẽ tắt máy,sẽ tạm biệt căn pḥng dưới mưa.
Mưa đứng sẵn bên ngoài,mưa sướt mướt dẫn đường tôi đi làm với ca từ
'' A Day with(out)Rain ''.......

đăng sơn.Fr ( ngày mưa )6. VẪN ĐỌC VÀ ... VIẾT.


Buổi sáng thức dậy sớm.Trời mùa đông tối mờ.Những tiếng động nhỏ nhắc nhở sự sống:tiếng cửa mở ra pḥng bếp,những giọt cà phê chậm răi rơi,tiếng tí tách đồng hồ treo tường...Từng thứ ấy quen thuộc của mỗi ngày.
Mở Outlook Express.Không có một ḍng chữ trả lời.Những hẹn ḥ không thấy bến bờ trở lại.Đời sống này có vẻ khô cằn như những mùa màng hạn hán....Những cánh chim đă bỏ chốn cũ bay mất.Thời xưa,con người dùng bồ câu đưa thư.Bây giờ,điện thoại và điện thư đă thay thế đường chim bay.Chỉ cần vài nút bấm,vài con số,người ta có thể bắc nhịp cầu đến với nhau...

Những đứa trẻ thời hiện đại đă không c̣n viết thư cho nhau nữa.Chúng đua nhau mua và dùng những chiếc điện thoại di động kiểu mới nhất để viết cho nhau.Ở bến chờ Bus,cô gái nhỏ hí hoáy bấm liên tục vào phím máy.Chữ "cassette" đă được thay bằng "K7".Bonjour th́ biến dạng thành
BJ...
Người lớn nếu nh́n vào màn ảnh, chỉ việc lắc đầu,chóng mặt với cách dùng chữ kiểu mới với chi chít mẫu tự codage,mật ngữ .Cô cậu trẻ nhe răng cười với lời giải thích :'' Để tiết kiệm th́ giờ, tiền bạc cũng như để đơn giản vấn đề,chúng tôi chế biến ra cách viết SMS.Ta chỉ việc đọc theo phonotique và giải ngữ "

Trường học,thầy giáo và báo chí đă nhiều lần đề cập đến những thay đổi tai hại do việc dùng texto SMS biến thể trên.V́ dần rồi thế hệ
trẻ- v́ thói quen - sẽ không c̣n viết đúng chính tả và văn phạm nữa !

Lời giải thích của giới trẻ trên máy điện thoại và video di động khả dĩ có thể tạm chấp nhận,nhưng nếu dùng điện thư(email)để viết cho nhau,ta vẫn thấy những chữ viết kiểu ngắn gọn,mật ngữ th́ sao ?
Một bức thư t́nh gởi trên computer cho người yêu,ta có thể đọc thấy kiểu: " Cục cưng ơi ! A.Y.em "Chéri,J'TM bien "...Chấm chấm và chấm chấm......

Nghĩ lại,thấy tội nghiệp cho những người thiếu th́ giờ yêu nhau.H́nh như t́nh yêu là một nhu cầu không cần thiết nữa cho đời sống vội vă và máy móc này.H́nh như chữ t́nh yêu được thốt ra như cái thói quen mua bán một món hàng và ta cũng quen miệng trả gíá,nhất là khi ta lưng lững bước vào ranh giới nửa đời người.
- Tôi không c̣n trẻ nữa để c̣n biết rung động.Một bản t́nh ca,một ḍng thư t́nh chẳng c̣n giống như thời xưa.....
- Bây giờ,một khi đă trải đời,ta không c̣n nỗi vấn vương của thời mới lớn....

Vâng ! Th́ thế.Thực tế và đời sống theo những bon chen,thực tế cứng ngắc,phủ phàng đă giết lăng mạn,nhẹ nhàng và những dịu dàng cân thiết.
Có những người sáng tác trẻ đă không ngần ngại đặt tên cho những bài hát cái tên " Em không yêu anh nữa th́ thôi " hoặc "Chẳng cần nói Yêu" và các ca sĩ trẻ thời trang chỉ cần nhún nhẩy gào thét loạn cuồng với đoàn nhảy múa phụ diễn là xong.

Vâng ! Th́ thế.Show biz phải được đi theo thị hiếu văn minh của phong trào tiêu thụ.Con người không thể đi lùi bánh xe của sự tiến hóa.

Ngồi trong căn pḥng,nghe mưa gơ nhẹ trên mái nhà ( Mưa ,lại cơn mưa sáng sớm - Mưa ! Cả tuần lễ mưa ),tôi loanh quanh đọc lại Lời Ngỏ Sổ Tay của một vị chủ bút tạp chí nguyệt san ở USA.Tờ báo này phải chậm trễ ra hai tháng một lần với lời trần t́nh khốn khổ:

" Báo đến tay bạn đọc với hai tháng chậm trễ,v́ người phụ trách phải đi t́m và làm việc khác để tồn tại.Vừa biên tập,vừa viết bài,xin bài,liên nhạc nhà in,nhà sách kiểu " one-man show"....Nói chung,anh ta vừa dọn nhà vừa hốt rác,đă thấm mệt,không kham nổi sức nặng của sự sống c̣n một tờ báo.Chúng tôi chưa biết phải làm sao để giải quyết cái ách tắc này...."


Đọc xong.Ngậm ngùi cho sự tuyệt vọng cô đơn của người cầm bút,làm báo.Đọc xong,ngán ngẩm tự hỏi ḿnh : Viết để làm ǵ ? Viết cho Ai ?
Từng dấu hỏi đă vang vọng trong những đêm khuya,ngồi một ḿnh.Hàng chữ,trang sách im ỉm như đáy hồn và dịa ngục tối.Nỗi tuyệt vọng và cô đơn của người viết được xem như đáy sâu thẳm.Kêu th́ cứ kêu.Tiếng dội vọng lan ṿng thinh không và có ai nghe ?


7. VIẾT CHO những CÂY VIẾT !


Bàn tay thoăn thơắt chạy trên mẫu giấy,những ngón tay đẹp nhả ḍng chữ cũng rất đẹp chợt ngừng lại.Chao ôi ! Nụ cười xinh nở như đóa hoa hồng trong ánh mắt. " Tôi có thể giúp ông điều chi ? "
Tôi cũng cười đáp trả :
" Rất nhiều điều.Tôi muốn verser những tấm chi phiếu này "
" Rất sẵn ḷng "

Bàn tay,ngón tay lại nhả hoa trên những mẫu giấy nhỏ,những con số hàng dọc,hàng ngang bữa nay thấy dễ thương và không khô khan như mọi ngày.
" Cô có chữ viết rất đẹp.Tuyệt hảo ! "
Tôi buột miệng khen và được nhận thêm một nụ cười rạng rỡ :
" Cám ơn.Ông đă quá khen. "

Những ngón tay h́nh như bối rối chạy nhẹ qua một kẻ gạch.
" Oh ! oh! Xin cô đừng viết sai những con số,tôi sẽ kẹt lắm "
" Ông đừng lo.Bữa nay tôi vui vẻ nên làm việc nhanh nhẹn lắm "
Cô tiếp ngân nhà bưu điện vừa gơ phím máy điện toán vừa trả lời với giọng nói như chim hót.Cây viết màu vàng nằm dài cạnh bàn tay búp măng đẹp và ngoan dịu dàng như tranh vẽ.

Gửi thêm vài phong b́ thư,tôi cám ơn và tặng thêm cho cô một lời khen chót " Sự vui vẻ,tử tế sẽ giúp cô có một ngày đẹp và thoải mái.
H́nh như tôi đă thấy cô lần nào trên TV.Phải không ? "
Cô nàng ngọ nguậy bàn tay trên màu vàng của cây viết.Mở to mắt :
" Vous êtez vraiment un flatteur.Mon dieu ! "
(Trời đất ơi ! Ông đúng là một người hay nịnh.)

Mấy cô đồng nghiệp ở quày bên cạnh cũng phá ra cười.Ai nấy đều vui vẻ với cái không khí tươi trẻ làm tôi lâng lâng hạnh phúc.Để thử lửa với cách tạo niềm vui và niềm hạnh phúc nho nhỏ bao quanh,tôi hỏi xin cây viết màu vàng làm quà cho ḿnh như một bằng chứng hạnh phúc.
Bàn tay mềm mại ấy đưa cho tôi cây viết với lời dặn.
" Cấm ông làm mất đấy nhé "
Tôi gật đầu,ngoan ngoăn nghe lời và chào từ giă với ư nghĩ nhẹ nhàng :" Tôi sẽ dùng cây viết này như một công cụ tạo hạnh phúc.Mỗi ngày viết một ḍng chữ ngắn.Viết về những điều vui,viết về niềm hy vọng,viết về những thứ t́nh cảm đẹp đẽ xuất phát từ trái tim của người cho người.Sẽ viết về những sự chia sẻ vui buồn của mối chân t́nh tự phát sinh từ những điều giản dị nhất của đời sống.

Cây viết chỉ là một món đồ vô tri giác,nhưng nếu dùng nó với những ư nghĩ thiện lành nhất để viết một bức thư an ủi bạn bè,người thân th́ nó sẽ là một trong những món vật quư giá nhất của tâm trí loài người.
Những ḍng chữ nắn nót trên thiệp chúc giáng sinh hay dịp đầu năm mới.Bạn sẽ dùng cây viết , sẽ viết hay đă viết ra sao ?

Cái chủ đề " Viết cho ai và Viết ǵ ? " có cần đặt ra ở đây không nhỉ ? Chúc bạn yêu viết và viết với tất cả tâm hồn của ḿnh.
Hẹn bài viết tới.Nhé.

đ ăng s ơn.Fr

( c̣n tiếp ...)


Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 Page  Previous Page  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29 30 Xem tat ca - Xem Tung trang  

 ndangsonfr
 member

 REF: 713880
 1/6/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.A Há !
-----------------------------------

Rồi th́ như thế thôi .

Thở dài . A há và tan vào không khí .
A há .đăng sơn.fr


Happy to YOU - Những người không bao giờ biết A Há <....


 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713924
 1/14/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.

Copyright From ....

----------------------------------------------


1-


Chiều nay, trời khá lạnh .
Đi làm về, tôi nhận thư em - Người chủ biên đă có ḷng ấn hành quyển sách mang tên : " 24 giờ để sống " từ nhà xuất bản Thanh Niên .Em viết đại khái :


'' ....
Chào bác ndangson
Em biết bác viết văn chắc chắn không phải để nhận nhuận bút. Nếu bác cho rằng việc em gửi biếu bác một cuốn sách mà so sánh nó với nhuận bút là một sự xúc phạm, th́ em sẽ không gửi. Chẳng biết em có hiểu lầm ǵ ư bác không ạ?
Em cũng biết, rất nhiều người viết khác (kể cả những người ở "Thành Hồ"), cũng viết không v́ nhuận bút. Theo em biết, tại Việt Nam, với những cuốn sách nhiều tác giả, mỗi tác giả thường được tặng 02 cuốn và kèm theo một phong b́ chứa một khoản nhuận bút nho nhỏ đủ để họ đăi vài người bạn thân một chầu cà phê mừng cuốn sách được ra đời. Nó không nuôi sống họ, nhưng nó tặng họ chút niềm vui nho nhỏ.
Em lại càng biết, với những tác giả em mời cộng tác lần này, th́ ngay cả khoản nhuận bút nho nhỏ chứa trong phong b́ nho nhỏ chẳng là ǵ cả với họ, thậm chí chỉ là vài đồng tiền lẻ không đủ đăi bạn cà phê. Đó là lư do không có phong b́ nho nhỏ. Mà chẳng lẽ không có phong b́ nho nhỏ nhưng chẳng giải thích ǵ, th́ không rơ ràng. Em đành nói rằng những quyển sách đi kèm là thay cho nhuận bút. Đó không phải là một sự tính toán để xúc phạm nhau. Đó là một phép tính để mỗi người hiểu rơ v́ sao ḿnh nhận được 3 hoặc 4 cuốn sách. Em trân trọng công sức mỗi người đă bỏ ra để viết bài, nên càng tin rằng 3 hoặc 4 cuốn như thế là phần đền đáp cần có, để mỗi người vừa cất giữ cho ḿnh vừa có thể đem tặng người thân.
Mong rằng bác chịu đọc những lời lẽ trên và hiểu đúng ư của em. .... "


2.Thư trả lời - mặt đối mặt - :
Em gái nhà văn .

Tôi rất vui khi nhận được 2 thư nhắn của em trong ṿng một tuần lễ ngắn ngủi . Ấm lắm khi tôi nh́n ra cửa sổ văn pḥng .


Paris đang là 3 độ C - chiều nay . Tất cả đều đang xám mây . Ngày mai là ngày mai và sẽ rất lạnh .

Lạnh cho dẫu là trời sẽ xuống đến trừ 10 độ C th́ cũng là chuyện b́nh thường < Tôi đă quen rồi khi đă ở cái xứ này đă hơn 34 năm qua - Kể từ ngày tôi rời thành phố nắng ấy với bao buồn bă . Nơi ấy là nơi tôi được sinh ra từ chuyện t́nh của chàng trai Nam Định và một nàng Hà Nội gốc Quảng Đông . Chúng tôi là 6 anh em , tôi già nhất và ba trợn nhất trong số 6 anh em .

Theo tôi được biết là chuyện t́nh của cha mẹ ḿnh đẹp giống như người ta vẽ tranh . Cha tôi rất - kiêu ngạo - v́ ỷ ḿnh bảnh trai như tài tử Alain DeLon và ông là nhạc sĩ , là dân chụp ảnh chuyên nghiệp ...

( Sau này , khi lớn lên và khi cha ĺa đời, tôi khám phá ra những điều quá trớn của ông ... Hahah ! )Tôi thử tạm GIẢI THÍCH cho em hiểu để nhỡ sau này em có hứng và c̣n tài chánh để ra thêm một đầu sách mang tên - Giả Tỷ Ḿnh Có Thêm 24 giờ + 1 / :


Tôi có cái tật rất XẤU là hay ghét tất cả những kẻ lỡ MANG TÊN LÀ NHÀ THƠ và Nhà Văn . Bởi v́ tôi không tin vào họ và tin vào những điều họ Đă V I Ế T .

Cha tôi - Cái gă rất kiêu ngạo v́ hay ngó vào gưong kính mỗi khi cạo râu và thắt cái cà vạt mỗi khi leo vào đài truyền h́nh số 9 ngày ấy ở SG . Ông đă tỉ mỉ cạo râu như muốn săn sóc cái sắc đẹp trời lỡ cho của ḿnh, ông quay sang hỏi thằng con trai lớn ở cửa pḥng tắm rằng :

- Thấy bố đẹp trai không con ơi ?
Thằng con không có câu nào để trả lời . Trả lời ra sao , chứ ?.

Lúc ấy ,tôi chỉ là một thằng oắt con mới 18 tuổi -Và đứng nh́n để chiêm ngưỡng một h́nh tượng : Cha của ḿnh - Ḿnh Ên .


H́nh tượng ấy ( Cái Icon đó là AI ? - Lúc ấy tôi vừa xong cái mảnh bằng hốt rác . Tú Tài chẳng là cái ǵ ở Biển Học nên ḿnh chưa hiểu hết tất cả mọi lỹ lẽ phải cần đào sâu ... )

Tôi không thể quật mộ cha ḿnh khi ông lià đời ở ngày ấy ..Không thể được từ những ḍng lệ nóng của một đứa con trai hàng ngày đă ra mộ ngồi nh́n cái tên của cha đă khắc trên bia đá . Người thầy đầu tiên và là thần tượng duy nhất của ḿnh đă về bên kia thế giới . Ông đă là người duy nhất đă dạy ḿnh làm đàn ông và phải đứng bật dậy sau những câu chuyện đời đầy gian truân ...
Chuyện ấy
và những cái lẩm cẩm ấy xưa lắm rồi khi đă hạ chân xuống mảnh đất khác : Đổi đời .V́ :


Người ta không thể thay đổi từng định kiến từ màu da và ranh giới đă được đặt ra từ một chỗ có hạn định .

Kẻ đă mang ḍng máu thực dân ở Pháp không dễ ǵ mà thay đổi những ư nghĩ của ḿnh - Họ ? -


. Ngồi im ở giảng đường, tôi muốn gục xuống bàn với những mệnh đề của tờ báo Libération thời J.P Sartre khi hắn ra tờ báo Libération ngày đầu tiên ấy . Hắn đă lư luận và viết ǵ ?! < Nôn mửa hay là Nổi Giận ? Và tại sao hắn đă mệnh danh là trí thức và nằm trong ṿng phản kháng để nổi quạu ở cái thuyết hiện sinh ?

Hiểu ǵ ở một vài đề luận thực dân và bản chất ấy ?
...


3.


Bây giờ, tôi thấy mệt rồi khi trí óc đang bị đông đặc giữa những ư nghĩ đang muốn viết nhưng lại sợ mệt quá lại quá đà để sẽ làm hư hại chữ nghĩa .
Ngày mai là ngày nghỉ rất thoải mái của tôi . Hy vọng tôi có thể viết về những điều vui cho em ( Cô chủ biên đă có từ tâm ở một nhóm người tử tế c̣n sót lại giữa những người tự nhận là ḿnh biết VIẾT ... )
......
đs.fr 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713928
 1/14/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.
* Giả Tỷ như ḿnh có thêm 1 GIỜ nữa - Vision
.....

. Giả dụ như thèm thấy tất cả mọi điều ở đời này chỉ là Chuyện Tử Tế th́ tôi muốn trở thành một nhà văn rất NGÂY THƠ qua cặp kính màu hồng của con gái .


Tại làm sao phải là con gái ?
Con gái không sát máu và hung hăn như lũ con trai làm con gái có thể chửa hoang . Khoảng 1000 con gái làm đàn bà th́ chỉ có khoảng 10 % nữ phái nhậu nhẹt và Hư Hỏng như đàn ông mà thôi .


Tôi có thể có những bằng chứng khi lật trên màn ảnh ghi lại hồ sơ ở một buổi cuối ngày khá thảm hại- Tội đồ đă là đa số khi cưỡng hiếp và giết hại - Kể cả cái thống kê nói về các cảm tử quân đă đeo băng đạn để nổ tung giết người vô tội ....


Họ là ai ?Điều chắc chắn là không là em và tôi .


Uể oải khi tắt ngấm màn ảnh và những cái thống kê chẳng làm ai có thể vui ấy .

Tắt đi ngọn đèn ở bàn giấy , tôi nghĩ rằng : Có thể ngày mai, ngày mốt tôi sẽ viết về những điều vui hơn .

Có thể là như thế .đăng sơn.fr

- Tối muà đông . 14 tháng 01 .2017 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713963
 1/17/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.


V.______________________________
Hôm nay lại muốn trở chứng nữa rồi.
Muốn tự ḿnh biến mất.
Muốn lặng như tờ.
Muốn biết ḿnh nghĩ ǵ,làm ǵ trước màn ảnh nhảy múa.


...

V.


Vẫn c̣n nhiều điều để viết đấy chứ.Muốn kể về một câu chuyện giữa người viết và người đọc.


Chuyện như thế này :


" Buổi trưa mùa đông.Lạnh và trắng.Lạnh như chưa bao giờ biết lạnh.Trắng th́ trắng như tuyết.Tuyết ngập mái nhà,tuyết đầy lối đi.Giờ nghỉ,thấy thèm ly cà phê cho ấm ḷng,bay vào cái quán trước băi đậu xe.

Gọi ly cà phê thơm.Quay lại quày nước ,thấy một gă thanh niên,dáng tư lự như một nhà hiền triết.Hắn ngó mông lung và nghe tôi hỏi :

- H́nh như ông là một nhà văn hoặc là một Philosophe ?

Gă cười buồn :

- Sao ông biết ?

- Tôi đoán.Thấy ông có vẽ suy nghĩ.Ông đang muốn viết ǵ ?


Gă mồi điếu thuốc,mặc kệ cái bảng No Smoking treo trên cao.Gă nh́n người đối diện bằng nửa con mắt :

- Tôi viết ba cái lăng nhăng hầm xíu quách.Tôi viết cho tôi đọc.Tôi đếch cần người khác đọc.

Ngó ánh mắt kẻ lạ thấy tới om om.Trong đáy mắt có hiện diện của cái chết và sự chán đời.
Hắn tiếp lời :

- Ông thấy sự chán đời trong mắt tôi ư ?
- Này ông ! Đừng làm bậy nghe.

- Sao ông biết ?! Mà có mắc mớ ǵ đến ông ?Tôi im lặng,chán ngấy với mẫu đối thoại.Uống xong ly cà phê,tôi biến mất....


Đáng lẽ ra,tôi sẽ kể thêm vài câu đối thoại giữa tôi và gă chán đời.Hắn không phải là nhà văn cũng chẳng phải là một tay triết gia con khỉ khô ǵ hết ráo.Hắn nói hắn muốn bỏ cái thành phố này để ra đi .Đi và biến khỏi cái thế giới đầy oan nghiệt này.Hắn chán loài người.Chán t́nh người !


Trời mùa đông ở đây cóng.Rất cóng.
Tôi cảm thấy buồn,chán.

Thôi .Không viết nữa.
Tôi cũng đang muốn biến mất khỏi ở những trang chữ này.Để xem sao .


V .số ...2

____________________________________


*

... " Đáng lẽ ra,tôi sẽ kể thêm vài câu đối thoại giữa tôi và gă chán đời.Hắn không phải là nhà văn cũng chẳng phải là một tay triết gia con khỉ khô ǵ hết ráo.Hắn nói hắn muốn bỏ cái thành phố này để ra đi .Đi và biến khỏi cái thế giới đầy oan nghiệt này.Hắn chán loài người.Chán t́nh người !


Trời mùa đông ở đây cóng.Rất cóng.
Tôi cảm thấy buồn,chán "


______________* Buổi sáng .


Tôi,có khi, lấy làm lạ với chính ḿnh.Buồn và vui có cùng một lúc.Tôi đă muốn bắt đầu vài chuyện kể từ một nguồn vui.Vui từ buổi tối hôm qua khi có buổi họp mặt với bạn bè.

Đă được vui khi ngồi nghe những mẫu chuyện giữa các bạn.Đàn ông,đàn bà ai cũng thích cười nói.Lắm lúc mọi người cùng nói một hơi.Kẻ nói về cách thức dậy con,kẻ nói về chuyện chính trị và cuộc thăm ḍ dân ư cho cuộc bầu cử tổng thống sắp đến.Cũng có kẻ yên lặng lắng nghe.Trong vài kẻ yên lặng ấy có tôi.Tôi thích ngồi nghe.Nghe giữa những tiếng ồn ào và có khi phải hết sức lắng tai để nghe.


Bạn tôi,có người nói rất hay,kiểu thao thao bất tuyệt. Nói nhiều là một chuyện nhưng nói hay là một việc khác.

Tôi đă cười kiểu thoải mái v́ đầu óc được nghỉ ngơi. Cả ngày ở chỗ làm việc,tôi đă bị nghe thiên hạ phàn nàn nhiều lắm.Thiên hạ đến gặp tôi để thở than và họ chờ tôi chậm răi phân tích và nghe tôi nói.Tôi nói ǵ ? Tôi phải làm ǵ sau khi thận trọng để t́m vài điều ổn thoả. ? Gọi là tàm tạm để có thể ổn !

Ai cũng biết chuyện con người là cả một thế giới.Tất cả những ư nghĩ của con người là tất cả sự huyền bí...Lắm lúc thấy chẳng có ǵ ổn nếu ta không thể chia từng cái rối răm ra thành những vấn đề của sự chung và riêng để giải quyết sau khi dùng th́ giờ phân tích.

Trong lúc ngồi nghe bạn hữu nói chuyện,tôi thấy ḿnh đừng nên nói năng ǵ về cái việc làm của ḿnh.Bạn đến chơi với nhau không phải để thêm cái nhức đầu.Tôi nghĩ như thế nên cứ tủm tỉm nghe bạn nói. Nói được th́ sẽ vui sướng và nhẹ ḷng.

Các bạn tôi đang nói về những ông thầy tu lợi dụng ḷng nhẹ dạ của tín đồ.Các bạn tôi đề cập đến căn pḥng hotel ô uế của một nhân vật chính trị vơí cô da đen bồi pḥng và những nguồn tin X́ căng đan đang vây quanh.....

Nhiều đề tài để bàn bạc lắm.

Nhiều cái để có thể thấy cuộc đời này rộng lớn lắm !

Ở một lúc nghỉ tai,tôi chợt nhận ra một mái tóc thả trên vai và có những lọn lúc lắc của bà bạn ngồi cách ḿnh ba bốn người.Chợt dưng,có điều ǵ đó chạy về trong kư ức của tôi...ngày ấy..ngày ấy....


Mà thôi ! Viết đến chữ " Ngày Ấy " th́ nên ngừng lại là vừa.Đừng thổ lộ để đi xa hơn nữa.Ngày ấy là ngày ấy.Bây giờ là chuyện ở đây.Ici et maintenant - Chỗ này.Bây giờ.


Các nàng không thích kháo nhau và nghe chuyện khô khan của những gă đàn ông lắm chuyện nữa.Họ bảo nhau tắt bớt vài ngọn đèn trên cao để cái hành lang khu vườn được vẻ âm u rùng rợn.Họ bày bàn ra cầu cơ.Và họ có vẻ say mê.

Có những người đàn ông khác bỏ đi vào pḥng khách.Tôi ngồi lại với một anh bạn khá lớn tuổi.Nghe anh nói về t́nh bạn và những cái phải trái của t́nh bạn.Anh cười và nói về tôi : Tôi là người kín đáo và có vẻ kiêu ngạo.

- Tội em mà anh ! Kín th́ có mà kiêu th́ không .

Anh không buông tha :

- Anh biết em đă từ lâu.Em giả vờ trong cái vỏ khiêm nhường của em.


Tôi ầm ừ.Cười hiền lành trong bóng đêm của mùa hạ đang đổ xuống theo cơn mưa rào bất chợt.Ngồi nghe bạn nói.Nghe mưa rơi.Tôi thấy ḷng ḿnh ấm áp.


________


* ( R ) - Chuyện buồn ư ?


Hay thử đọc lại những điều ḿnh đă viết. Đọc như một cách tu sửa những ư nghĩ của ḿnh.Tôi vừa đọc lại xong cái đoạn gần cuối của bài viết cũ.Chuyện kể về mẫu đối thoại của một gă thanh niên chán đời và tôi.

Tôi gơ chữ Replay khi nghĩ một thoáng về hắn.Chẳng biết hắn đă và sẽ làm ǵ để cuộc đời có được cái ǵ vui hơn ?
đăng sơn.fr
 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713964
 1/17/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.THỬ XEM SAO ?

Sau khi đọc bài “ Le piano Blanc – Dương cầm trắng “ của tôi ở Nous Magazine,một cô nhỏ viết cho tôi :

…..’’ H́nh như chữ Cô Độc là phần duyên số dành cho em , ông ạ.Em ghét những nỗi trống vắng nhưng vẫn phải sống với nó.C̣n ông ? Ông đối diện với nỗi cô đơn ra sao ?
Ông có sung sướng trong đời sống không ? ….““

Hỏi chi lạ ?!

Có vài điều không được ổn lắm trong những ḍng chữ và câu hỏi ấy.Thế nào là phần duyên số của sự cô độc ? Làm sao để trực diện với nỗi Cô Đơn ? Và cái đời sống riêng tư,ta phải làm thế nào,làm ǵ để được sung sướng ???
Lại rắc rối,oái oăm nữa rồi !

Để thử giải quyết, đương đầu với một vấn đề,tôi hay có thói quen tập đơn giản hóa nó.
Vậy th́ thử,xem sao :

Cô độc - một ḿnh – là một hiện trạng của sự hiện hữu đứng trước sự ’’ nhập bầy ’’ của con người.
Cô đơn là tâm trạng của một khoảng khắc nhất thời…

Nếu ta tin hẳn vào chữ định mệnh,duyên số và khư khư nhất định là thế th́ nên bó tay chấp nhận.C̣n nếu ta cứng đầu,cứng cổ th́ lại là chuyện khác.Ta có thể mang cái vỏ ốc mang tên Cô Độc đó ra phơi dưới nắng ấm,mưa ẩm ngoài vườn đời để nó hoà hoăn và nhập bầy các vậc thể vây quanh nó ,hiện trạng cô độc sẽ mất đi cái lư do để tồn tại.

C̣n Nỗi Cô Đơn mà cô nhỏ đă hỏi;nó ra sao ?

Có đôi lúc,nỗi cô đơn là một sự cần thiết để giúp ḿnh được yên lặng và tỉnh trí.Riêng tôi,tôi đă ’’ nhập bầy’’ và giữ một khoảng cách an toàn vừa đủ để …’’tách bầy ’’, chỉ cần một khoảng thời gian vừa đủ để làm dịu đi đời sống bằng những thú vui của sách báo, âm nhạc ,vườn tược….Cái thế giới nho nhỏ của sảng khoái,của gió mưa nóng lạnh và tập cách êm ả chấp nhận.Chấp nhận,hoà hoăn để làm bạn với cô đơn cũng là một cái thú,một thói quen và để thay đổi không khí,tôi mở toang những cánh cửa lớn nhỏ của ḷng ḿnh,bước ra cổng gặp đời,gặp bạn….Tôi bắt gặp những vui,buồn được chuyên chở trong những mẫu chuyện trần gian và học thêm được những điều mới lạ.

Trở về nhà,vẫy cô đơn lại ,xoa đầu nó vài cái ,bảo nó :
- Ngoan nhé ! Đi ngủ đi, để ta ngồi vào bàn và ta viết.

Vậy là xong.

đăng sơn.Fr
 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713965
 1/17/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.
- VH và Học Văn


-------------------------------------------------------------------1.
Biển Học .


Sự Ngu muội giữa Đại Dương .

Là kẻ khá ngu đần và ủy mị v́ nhạy cảm nên xém có lắm lần tôi muốn bỏ cuộc Chơi ! ( Một cuộc chơi đầy kỳ thú và lắm HỆ LỤY giữa bao hệ lụy và bị sĩ nhục nặng nề )

Bạn có bao giờ bị ai chửi rất nặng lời chưa khi bạn viết từ 40 năm nay ?

Tôi đă bị dèm pha và biết sự hệ lụy khi đă từ thời chập chững cầm bút ..


Nặng nhất là năm 2014.2015 < .2017

Từ một chỗ kia , khi tôi đă viết từ khoảng 10 năm nay, một đọc giả đeo mặt nạ Ảo đă tấn công ở những lời góp ư từ 2015 đến nay :
" ....
Đừng tự xưng ḿnh là Đại Văng Hào ! ... 'Đeo mặt nạ và làm bài thơ kiểu Đường Luật và lấy một hai cái nicks ảo trong điều muốn cay - đắng để hạ nhục với những lời lẽ KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN từ một tâm hồn héo quắt và đầy thù hận !


Lạ Lùng !2.

Viết là TRỰC DIỆN .

ct.....
 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713968
 1/17/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.- VH và Học Văn

-------------------------------------------------------------------1.
Biển Học .


Sự Ngu muội giữa Đại Dương .

Là kẻ khá ngu đần và ủy mị v́ nhạy cảm nên xém có lắm lần tôi muốn bỏ cuộc Chơi ! ( Một cuộc chơi đầy kỳ thú và lắm HỆ LỤY giữa bao hệ lụy và bị sĩ nhục nặng nề )

Bạn có bao giờ bị ai chửi rất nặng lời chưa khi bạn viết từ 40 năm nay ?

Tôi đă bị dèm pha và biết sự hệ lụy khi đă từ thời chập chững cầm bút ..


Nặng nhất là năm 2014.2015 < .2017

Từ một chỗ kia , khi tôi đă viết từ khoảng 10 năm nay, một đọc giả đeo mặt nạ Ảo đă tấn công ở những lời góp ư từ 2015 đến nay :
" ....
Đừng tự xưng ḿnh là Đại Văng Hào ! ... 'Đeo mặt nạ và làm bài thơ kiểu Đường Luật và lấy một hai cái nicks ảo trong điều muốn cay - đắng để hạ nhục với những lời lẽ KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN từ một tâm hồn héo quắt và đầy thù hận !


Lạ Lùng !2.

Viết là TRỰC DIỆN .


---


Biết là như thế !

Thế là NHƯ THẾ - Viết cũng là một cách nói nhưng khi viết là phải dùng đúng th́ giờ và suy nghĩ . Lời nói chỉ gió thoảng qua trong một vài giây phút nóng nảy và khó khăn để làm chủ những ư nghĩ của ḿnh .Nhưng khi viết kiểu :


( ... Thằng Già Dịch kia ! Mày đọc xong những lời góp ư của tao, mày đă tự sát chưa ? .. )

( Tao làm mày Nhục và mày biến MẤT ... ° )
3.
Trực Tiếp và Trực DIỆN ?


Tại sao một người viết phải trả giá ở điều bị Sĩ Nhục cho dù là mỗi ngày mỗi Viết .

Viết để làm cái ǵ ?


Viết như thế nào để diễn đạt ? Viết để chỉ gây hiềm khích và tạo thêm thù hận ở giữa muôn ngàn trận chiến ư ?


Tôi không tự cho phép ḿnh Gây Chiến ở 10 % niềm tự trọng.


4.


Tiếp Nối .


V́ thế , cho đến hơi thở cuối của đời ḿnh, tôi vẫn tiếp tục ...
đăng sơn.fr


 

 ndangsonfr
 member

 REF: 713969
 1/17/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
.
CHẾT , , ? ( Tiềm năng ở Văn Học )______________________________________________________
....


Đọc cả triệu quyển sách và tỷ tỷ những ḍng chữ sẽ có thể cho chúng ta một vài khái niệm về văn học ?


Vấn đề nằm ở đâu khi gấp t rang sách lại ở giữa khuya để trong giấc ngủ đầy mộng mị và MƠ thấy ḿnh khi khổng khi không biến thành một Nhà VĂN . Và biết đâu đó, một ngày kia ḿnh được cái giải Văn Học rớt xuống đầu và được NỔI TIẾNG ?
ct....


 

 Page  Previous Page  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29 30 Xem tat ca - Xem Tung trang  

  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2017 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network