Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Y khoa, đời sống >> "Vỏ quưt dày có móng tay nhọn"

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 hatlinh
 member

 ID 84064
 12/5/2017"Vỏ quưt dày có móng tay nhọn"
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
"Vỏ quưt dày có móng tay nhọn"

Phương Trạch (Danlambao) - Trạm thu phí BOT Cai Lậy-Tiền Giang, sau hơn 3 tháng phải ngừng hoạt động do sự phản ứng quyết liệt của người dân về lệ phí qua trạm thu quá cao, và vị trí đặt trạm bất hợp lư. Và người dân đă mở “cuộc chiến tiền lẻ” rất sôi động, làm cho trạm thu phí này hoàn toàn tê liệt.

Sau nhiều ngày hội họp giữa các cơ quan chức năng để bàn mưu tính kế cách đối phó với người dân, cuối cùng một phần yêu cầu của các lái xe đă được đáp ứng khi chủ đầu tư đồng giảm phí qua trạm. Đến 9 giờ ngày 30/11/2017, trạm thu phí BOT Cai Lậy-Tiền Giang đă hoạt động trở lại. An ninh được thắt chặt.

Để thị uy cho việc thu phí trở lại lần này, nhà cầm quyền đă huy động một lực lượng rất hung hậu, y như họ bố trí cho một trận đánh lớn vậy.

Ngoài lực lượng bảo vệ của trạm thu phí và vài chục thanh tra giao thông được Sở GTVT Tiền Giang tăng cường, phía Công an Tiền Giang và Công an huyện Cai Lậy đă huy động khá đông lực lượng CSGT, CSCĐ, và một số đơn vị nghiệp vụ tới làm nhiệm vụ.

Các phương tiện như xe cứu hộ, cứu hỏa và xe cấp cứu cũng được đưa tới trạm thu phí từ sáng sớm. Lúc 9h, gần 100 người thuộc các lực lượng, đă được đưa đến quanh trạm thu phí.

Khi hoạt động trở lại, giá vé qua trạm mức thấp nhất giảm từ 35.000 đồng xuống c̣n 25.000 đồng một lượt đối với xe dưới 12 chỗ và xe tải dưới 2 tấn. Giá vé cao nhất từ 180.000 đồng giảm xuống 140.000 đồng một lượt đối với xe tải từ 18 tấn trở lên và xe container trên 40 feet…

Tuy giảm giá vé, nhưng nhà cầm quyền lại cho kéo dài thời hạn thu phí. Như vậy là chẳng có ǵ thay đổi cả. Đây chỉ là một thủ đoạn lừa đảo ḥng che mắt dân mà thôi.

Người dân và giới tài xế vẫn cho rằng họ không chỉ phản đối giá thu phí quá cao mà c̣n phản đối việc đặt trạm thu phí không đúng chỗ. Bởi có rất nhiều trường hợp, người dân không đi vào đường tránh nhưng vẫn phải trả phí.

Đây là điều hết sức vô lư. Người dân vẫn tiếp tục bị hút máu một cách trắng trợn.

Để đối phó việc các lái xe dùng tiền lẻ trả phí qua trạm gây ách tắc giao thông như lần trước, chủ đầu tư đă đầu tư 2 băi đất trống có diện tích khoảng 800m2 với sức chứa 20 - 25 xe/băi để thu phí những xe trả tiền lẻ.

Và cuộc chiến lại bắt đầu.

Người dân đă áp dụng những chiến thuật như sau:

Một số xe trả tiền lẻ vẫn đi vào làn thu phí chứ không vào băi đỗ bên cạnh. Họ đưa tiền nhiều lần để có 24.500 đồng, và đưa thêm 3 tờ tiền 200 đồng, tổng cộng 25.100 đồng để trả mức phí 25.000 đồng qua trạm thu phí. Và họ dừng xe chờ nhân viên thu phí thối lại bằng được 100đ. Nếu đưa chưa lấy được 100đ nhất quyết họ không đi. Dù có thối lại 200đ họ cũng không lấy.

Cách thứ hai là họ đưa tiền có mệnh giá 500.000đ, và yêu cầu nhân viên trạm thu phí thối lại loại tiền 100.000đ. Chỉ được một lúc th́ những tờ tiền 100.000đ hết sạch, đưa tiền khác họ không lấy. Cứ thế là thời gian kéo dài.

Sau hơn 3 tiếng hoạt động, khoảng 12 giờ 45, trạm BOT Cai Lậy buộc phải xả trạm do t́nh trạng kẹt xe kéo dài ở cả 2 hướng từ TP.HCM về miền Tây và ngược lại.

Khoảng 14h, sau khi không c̣n kẹt xe, họ lại tiếp tục thu phí. Và đến 15 giờ 30 chiều 30/11/2017, t́nh trạng kẹt xe lại tiếp tục do nhiều tài xế lại tiếp tục dùng tiền lẻ và tiền chẵn để trả phí.

Lần thứ hai trong ngày họ phải xả trạm(1).

Sáng ngày 01/12/2017, vào lúc 2h 30 phút, giao thông hướng từ TP.HCM về miền Tây qua trạm BOT Cai Lậy bị ùn tắc nghiêm trọng, buộc nhà đầu tư phải xả trạm lần thứ 3.

Hăy nghe lư luận của một người lái xe: Khi anh này đă đưa tiền, động tác cứ nhởn nha, đưa nhiều lần tiền lẻ. Khi đưa nhiều lần với tổng số tiền 25.100đ, và yêu cầu nhân viên trạm thối lại 100đ tiền dư, nhân viên thu phí cưa loay hoay măi mà không t́m ra tờ 100đ để thối lại. Có một viên CSGT tới đưa tờ 200đ cho anh ta và yêu câu anh này cho xe chạy. Anh này liền nói, yêu cầu người CSGT này không can thiệp vào việc này: “Đây là giao dịch dân sự giữa tôi và nhân viên thu phí. Tôi chỉ lấy đủ 100đ tiền dư của tôi thôi, tôi không lấy hơn”. Bây giờ có một viên đại tá CA đến có ư hù dọa, ư nói người lái xe này gây cản trở giao thông. Người lái xe này nói với viên đại tá: “Anh đang vu khống tôi đó. Đây là giao dịch dân sự, được pháp luật nhà nước CHXHCNVN bảo vệ. Nhà nước lấy tiền thuế của dân để nuôi các anh, để các anh bảo vệ pháp luật, bảo vệ an toàn giao thông. Nhưng lực lượng chức năng đang can thiệp vào giao dịch dân sự. Họ đang chà đạp lên pháp luật nhà nước. Tôi sẽ hỏi Giám đốc CA Tiền Giang xem việc này đúng hay sai”.

Khi lực lượng chức năng cẩu xe đi, th́ anh lái xe này nói: “Lực lượng chức năng đă tước đoạt của tôi 100đ. Một trăm đồng cũng là tiền đấy các bạn ạ”. Và quá tŕnh này kéo dài khoảng 13 phút. Vậy là ùn tắc xay ra. Khi có nhà báo hỏi, anh có biết v́ sao họ cẩu xe anh đi không? Anh lái xe này nói: “Ở đây họ thiếu tiền tôi mà không chịu thối lại cho tôi. Tôi đợi đây để lấy tiền th́ họ cẩu xe tôi đi. Nhân dân cả nước đều biết trạm này đặt không đúng vị trí, và chúng tôi phản đối việc đó”(2).

Có người thắc mắc: Ai là người cung cấp tiền lẻ cho lái xe hết lần này đến lần khác mà nhiều thế? V́ từ những ngày giữa tháng 8 vừa qua, khi các lái xe bắt đầu dùng tiền lẻ để trả tiền phí qua trạm, th́ có ngày trạm thu về đến vài ba bao tải tiền lẻ.

Xin thưa: Đó là Nhân Dân. Không chỉ nhân dân Tiền Giang, mà cả nhân dân Nghệ An-Hà Tĩnh cung cấp tiền lẻ cho lái xe qua trạm BOT Bến Thủy, nhân dân Đồng Nai cung cấp tiền lẻ cho lái xe qua trạm BOT Biên Ḥa v.v...

Đúng như nhà thơ Thanh Tịnh khi nói:

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu
Khó vạn lần dân liệu cũng xong”

(Xin nói thêm, có một số kẻ bưng bô, đă ăn cắp câu này của Thanh Tịnh để “nhét” vào miệng ông Hồ).

Qua vụ việc tại trạm thu phí BOT Cai Lậy, nói lên điều ǵ?

Không những là vụ việc xảy ra tại trạm BOT Cai Lậy, mà hàng trăm trạm BOT khắp cả nước đang thu phí hiện nay, nó chứng tỏ bộ mặt lỳ lợm của nhà cầm quyền, biết sai nhưng cố chấp, không sửa.

Trong lịch sử cầm quyền của nhà nước CSVN, các chủ trương chính sách mà họ đưa ra, đa số là sai lầm. V́ nó không phục vụ lợi ích của người dân, mà chỉ nhằm phục vụ lợi ích của một phe nhóm nào đó. Nhằm vơ vét làm giàu một cách bất chính.

Họ không dám sửa sai là v́ sợ hiệu ứng lan tỏa. V́ hầu hết các trạm thu phí BOT trên cả nước đều đặt sai vị trí. Nếu trạm này phải dời th́ những trạm khác cũng vậy. Mà bản chất của nhà nước này là dù họ có sai cũng không bao giờ chịu thua dân. Vụ Đồng Tâm là một ví dụ điển h́nh.

Có lẽ trên trái đất này, chẳng có đất nước nào moi tiền dân dễ như xứ này. Các loại giá xăng, giá điện, giá nước… các loại thuế, phí… muốn tăng bao nhiêu th́ tăng. Tăng vô tội vạ mà chẳng ai dám nói ǵ.

“Sạch sành sanh vét cho đầy túi tham”.

Những tưởng chiến dịch “đốt ḷ” của ông Trọng có thể diệt bớt nạn tham nhũng cho dân bớt khổ. Khi ông Trọng khi phát động th́ rùm beng, hô hào om ṣm. Nào là “Ḷ đă đốt lên rồi th́ củi tươi đưa vào cũng phải cháy”.

Đến nay, sau vụ Nguyễn Xuân Anh, th́ h́nh như ḷ đă tắt ngấm?

Qua câu nói của ông Trọng vào ngày 29/11 khi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm- Hà Nội: “xử lư là để cảnh báo, cảnh tỉnh, răn đe, ngăn chặn, mở đường cho người ta tiến, chứ không phải kỷ luật nhiều mới là tốt. Quan trọng là nhắc đừng có nhúng chàm nữa và đă trót nhúng rồi th́ phải sửa”… đă chứng tỏ chiến dịch đốt ḷ của ông ấy đă thất bại hoàn toàn.

Thà ông nói thẳng với dân rằng, v́ “Ta tự đánh ta, sợ vỡ b́nh,” nên ông bó tay, không dám làm v́ sợ đảng tan ră. Đằng này ông lại quanh co kiểu cù nhầy: “Đây là cuộc đấu tranh nội bộ vô cùng khó khăn phức tạp, phải làm lâu dài, kiên tŕ, kiên quyết, phải có bài bản, huy động sức mạnh tổng lực toàn Đảng, toàn dân th́ mới có thể làm được”(3).

Thành tích duy nhất của ông Trọng trong chiến địch đốt ḷ này là diệt được con chuột nhắt Nguyễn Xuân Anh. Ngoài ra hàng hà sa số những con chuột khác th́ ông không dám dụng tới. Hoặc có đụng cũng chỉ là thuyên chuyển từ b́nh này sang b́nh khác. Như Đinh La Thăng, Phạm Sĩ Quư v.v...

V́ ông Trọng đă hoàn toàn thất bại trong chiến dịch đốt ḷ, nên các nhóm lợi ích tiếp tục lộng hành. Điển h́nh là các trạm BOT trên cả nước. Trước áp lực của người dân, họ chỉ giảm giá cho có lệ, nhưng lại kéo dài thời gian thu phí. Đặc biệt là tăng cường các lực lượng để hù dọa, trấn áp, và sẵn sang dùng vũ lực để đập nát ư chí phản kháng của người dân.

Đúng như nhà văn Nguyễn Quang Lập, khi nói về chiến dịch đốt ḷ của ông Trọng sau vụ xử Nguyễn Xuân Anh:

“Hổ báo th́ chẳng dám sờ
Mấy con chuột nhắt đ̣i quơ cả đàn!
Lửa rơm chưa nhóm đă tàn
Ḷ gạch chẳng thấy, thấy toàn ḷ tôn”.

1/12/2017


Phương Trạch
danlambaovn.blogspot.com

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 hatlinh
 member

 REF: 717397
 12/5/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai


 

 hatlinhh
 member

 REF: 717398
 12/6/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

 

 hatlinhh
 member

 REF: 717399
 12/6/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

Giám đốc BOT Cai Lậy Nguyễn Phú Hiệp đ̣i xử lư báo chí sau đưa tiền không thành


Giám đốc BOT Cai Lậy ông Nguyễn Phú Hiệp mấy ngày nay vất vả ngược xuôi v́ tài xế phản đối quá dữ dội. Ngay đến tờ 100 đồng tiền thối lại cho tài xế, ông Hiệp cũng phải ra mặt giải quyết. Rồi đến cả những vấn đề liên quan đến truyền thông báo chí đang gây nhiều bất lợi cho BOT Cai Lậy.Hôm nay, anh Hiệp BOT Cai Lậy phát đi công văn đề nghị xử lư báo chí.
Vài tuần trước, anh Hiệp vác 100 triệu tiền tươi đến một ṭa soạn Báo. Gọi là, mời họp với Bộ Giao thông Vận tải.

Ṭa soạn liêm chính, phóng viên liêm khiết, lập biên bản yêu cầu anh Hiệp đến nhận gói tiền về nếu không sẽ báo Công an.

Ngay cả chuyện anh Hiệp thân chinh mời cơm phóng viên tác nghiệp ở BOT Cai Lậy, phóng viên không đi anh gửi phong b́, phóng viên từ chối, Hữu cũng biết.

Hữu đưa thông tin này, để anh Hiệp hiểu là chuyện của anh nó hệt tṛ mèo ấy, anh im bớt sẽ hay hơn!


FB: Ngô Nguyệt Hữu 

 hatlinhh
 member

 REF: 717400
 12/6/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

Báo lề đảng vạch mặt kẻ chủ trương hút máu dân tại BOT Cai Lậy
Ngàn Hương (Danlambao) - Sau mấy ngày sôi sục khí thế tổng tấn công của nhân dân Nam Bộ, của người dân Tiền Giang, của các tài xế, và được sự cổ vơ hết ḿnh của báo chí lề đảng, nhằm đánh thẳng vào nhóm lợi ích BOT Cai Lậy (Tiền Giang), đă làm cho con quái vật này choáng váng, quằn quại và lăn lóc trong vở kịch “xả-thu xả- thu” liên tục.

Nhờ các kiểu tấn công vừa trực tiếp, vừa gián tiếp liên miên và bền bỉ như vậy, đă làm cho tạm BOT này chỉ trong 4 ngày vừa qua (từ 30/11;01;02 và 03/12), đă “vỡ trận” đến 24 lần.

Câu hỏi đặt ra là, ai đứng đằng sau trạm BOT Cai Lậy này, để ‘hà hơi tiếp sức” cho nhóm lợi ích này ‘ngóc đầu dậy,” và vùng vẫy mạnh hơn trước?

Trước đó, vào ngày 26/10/2017, khi vừa nhận chức Bộ trưởng GT-VT, trả lời câu hỏi về những việc ưu tiên trước mắt trên cương vị mới, ông Nguyễn Văn Thể cho biết có rất nhiều việc phải làm, nhưng "các vấn đề liên quan đến dự án BOT của ngành giao thông" là một trong những việc cần ưu tiên giải quyết trước mắt”….

"Để giải quyết tồn tại của BOT th́ phải tập trung giải quyết những vấn đề đă nêu, để sắp tới BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay."(1).

Vậy phải chăng, sau hơn 3 tháng “thất thủ” v́ vấp phải sự phản ứng kịch liệt của người dân, do trạm BOT Cai Lậy này vừa đặt sai vị trí, vừa thu giá vé quá cao. Th́ đến cuối tháng 11 vừa qua, nghĩa là sau khi ông Nguyễn Văn Thể mới ngồi vào ghế Bộ trưởng, trạm BOT Cai Lậy đă tiếp tục thu phí trở lại với những phương pháp tàn bạo và cứng rắn hơn?

Ngoài lực lượng Thanh tra GT và CSGT được tăng cường, nhà cầm quyền c̣n huy động thêm gồm công an tỉnh, huyện, xă, CSCĐ, và vận dụng các phương tiện xe cộ các loại, sẵn sàng dùng vũ lực để trấn áp người dân. Ngoài ra họ c̣n thuê cả côn đồ đến đe dọa tài xế, chỉ để bảo vệ cho một đơn vị kinh tế, mà lẽ ra, đây chỉ là mâu thuẫn xảy ra trong quá tŕnh thực hiện hành vi giao dịch dân sự, th́ lực lượng chức năng không được phép nhảy vào can thiệp.

Vậy phải chăng, câu nói “sắp tới, BOT sẽ phải tốt hơn hiện nay” là dùng biện pháp mạnh để bảo vệ cái sai của ngành GTVT, nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhóm lợi ích này?

Báo Thanh Niên nêu ư kiến của các chuyên gia, khẳng định: “Phải di dời Trạm BOT Cai Lậy”.

“Theo TS Vũ Đ́nh Ánh, chuyên gia kinh tế, vấn đề mấu chốt của BOT Cai Lậy là đặt trạm sai vị trí, nếu không xử lư được vị trí trạm th́ xung đột không bao giờ giải quyết được. Bộ GTVT và nhà đầu tư loay hoay với chuyện miễn phí cho các phương tiện, rồi miễn giảm cho người dân địa phương sinh sống gần trạm, nhưng đó không phải là giải pháp Vấn đề ở đâu phải xử lư ở đó, sai ở vị trí trạm th́ phải di dời trạm.”

Chuyên gia này phân tích thêm: “Mâu thuẫn tại dự án BOT Cai Lậy đang chuyển từ vấn đề kinh tế sang mâu thuẫn xă hội. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu Bộ GTVT, nhà đầu tư không chịu lùi một bước, sẽ dẫn đến bất ổn và mất đồng thuận xă hội”.

Theo ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Ô tô Hà Nội, bức xúc của người dân và tài xế với dự án BOT Cai Lậy là đúng. Cơ quan quản lư là Bộ GTVT và tỉnh Tiền Giang phải đối thoại với dân để t́m ra giải pháp giảm bớt căng thẳng, bức xúc cơ bản của người dân hiện nay là vị trí trạm th́ lại chưa có hướng xử lư.

“Cả nước không chỉ có trạm Cai Lậy mà có 7 trạm đặt không đúng vị trí. Nếu giải quyết không tốt sẽ tạo dư âm không tốt về đồng thuận trong xă hội”, ông Liên nh́n nhận. Đặc biệt, phải di dời Trạm BOT Cai Lậy hiện nay (2).

Trên thực tế, mâu thuẫn trực tiếp tại BOT Cai Lậy xuất phát từ mâu thuẫn lợi ích giữa đơn vị cung cấp dịch vụ là chủ đầu tư dự án BOT Cai Lậy, và người thụ hưởng là người dân, mà đại diện là giới tài xế. Cũng tương tự các dự án BOT khác, các doanh nghiệp vận tải và tài xế hoàn toàn không được lấy ư kiến, cũng như mù mờ các thông tin liên quan dự án.

Một cái sai nữa trong các dự án BOT, là điều khoản bảo mật. BOT về bản chất là hợp đồng dân sự, không thuộc danh mục thông tin bí mật nhà nước, v́ thế việc duy tŕ điều khoản bảo mật là phi lư, cần được băi bỏ. V́ là hợp đồng bí mật, người dân không được tiếp cận với các hợp đồng BOT, đây là bất cập rất lớn.

Ủy viên thường trực UB Tài chính Ngân sách của QH Trần Quang Chiểu chia sẻ: “Nguyên lư của BOT là người ta đi đâu trả đấy, đi ít trả ít, đi nhiều trả nhiều và dân có quyền chọn đi và không đi. C̣n ở BOT Cai Lậy, là bắt dân đi lên đấy, không có lựa chọn nào khác”….

“BOT giống như cân thịt mà các bà nội trợ hay đi chợ. Họ thích ăn thịt th́ mua thịt, thích ăn cá th́ mua cá, ăn 1 con mua 1, ăn 2 con mua 2. BOT là một loại hàng hoá trong giao thông, tại sao không thích đi đường đấy lại bắt đi đường đấy, đi 1km mà bắt trả 10km là không đúng nguyên lư”.

Báo Lao Động thống kê các kiểu “tấn công” sáng tạo của các bác tài trong 4 ngày qua: Như có tài xế dừng xe ngay trạm rồi bỏ ra ngoài. Một số tài xế khác không mua vé, cho xe dừng ngay trạm để phản đối. V́ họ cho rằng, họ chỉ đi theo đường Quốc lộ I đă có từ bao đời nay. Họ không có nhu cầu đi vào đường tránh, nên không việc ǵ phải mua vé. Thậm chí, có tài xế dừng xe ngay trong làn thu phí, nhảy lên đầu xe để lau xe. Cứ thế, mỗi lần BOT Cai Lậy thu phí trở lại là tài xế liền gây áp lực yêu cầu xả trạm. Bên cạnh đó, rất đông người dân và tài xế kéo đến cổ vũ cho các đoàn xe. Có tài xế c̣n táo bạo hơn, họ cho xe tông thẳng vào thanh chắn barie để vượt trạm(3).

Đặc biệt là báo Tuổi Trẻ hôm nay, đă đánh vỗ mặt vào ông Nguyễn Văn Thể, đương kim bộ trưởng BGTVT, theo kiểu “bắt được tay, day được trán”.

Báo này giật tít: “Trạm BOT Cai Lậy nhầm chỗ: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cần sửa sai!

Theo đó: “Năm 2013, ông Nguyễn Văn Thể - khi đó là thứ trưởng Bộ GT-VT - đã gửi văn bản "gợi ý" đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy trên quốc lộ 1, tức nằm ngoài tuyến tránh, đề nghị tỉnh Tiền Giang thống nhất để hợp thức hóa thủ tục. Ông cũng là người kư quyết định phê duyệt dự án này. Các tài liệu, hồ sơ dự án cho thấy tỉnh Tiền Giang làm theo trong t́nh thế đă rồi”.

3 công văn hỏa tốc

Và ông Nguyễn Văn Thể đă “hối hả, vội vàng” kư liền 3 công văn cùng I ngày để hối thúc tỉnh Tiền Giang cùng phối hợp thực hiện dự án này.

Theo đó: “Vào ngày 28-10-2013, ông Nguyễn Văn Thể - thứ trưởng Bộ GT-VT - ký cùng lúc ba công văn hỏa tốc gửi HĐND, UBND và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang về việc "thống nhất vị trí đặt trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư xây dựng quốc lộ đoạn tránh qua thị trấn Cai Lậy theo hình thức BOT".

Tại văn bản này, Bộ GT-VT cho biết đã nghiên cứu một số vị trí và đề nghị thẳng với tỉnh "có ý kiến thống nhất vị trí đặt trạm thu phí tại km1999+900 trên quốc lộ 1". Vị trí này hoàn toàn nằm ngoài tuyến tránh quốc lộ 1 qua thị trấn (nay là thị xă) Cai Lậy.

Ngày 4-11-2013, HĐND, UBND đã có văn bản phản hồi, thống nhất đặt trạm thu phí tại km1999+900 theo gợi ý của Bộ GT-VT. Hai ngày sau, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang cũng có văn bản phản hồi thống nhất.

Đến ngày 19-12-2013, ông Thể ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình quốc lộ 1 đoạn tránh thị trấn Cai Lậy và tăng cường mặt đường đoạn km1987+560 đến km2014, tỉnh Tiền Giang theo hợp đồng BOT.

Ông Nguyễn Văn Hùng - nguyên giám đốc Sở GT-VT tỉnh Tiền Giang - cho biết trong dự án này tỉnh Tiền Giang chỉ đảm nhiệm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định.

“Tiền chi trả bồi thường để thu hồi đất cũng là của nhà đầu tư. Vị trí đặt trạm thu phí cũng do Bộ GTVT xác định sẵn rồi gửi công văn cho tỉnh để hợp thức hóa thủ tục đầu tư”(4).

Như vậy là ông Nguyễn Văn Thể đă coi UBND và các ban ngành của tỉnh Tiền Giang như một con rối, để thực hiện những toan tính của ḿnh.

V́ bị thúc em và đặt trước việc đă rồi, nên tỉnh Tiền Giang chỉ kư để hợp thức hóa chủ trương này.

Nhưng dù có cho uống mật gấu, th́ một ḿnh ông Thể cũng không dám “vung tay quá trán” như vậy.

Không chỉ có BOT Cai Lậy, mà toàn bộ các dự án BOT trong cả nước giai đoạn này, đều gắn liền với 3 nhân vật nối danh với nhiều thành tích bất hảo. Đó là Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tất cả những sai phạm động trời tại các dự án BOT đă được Thanh tra Chính phủ chỉ ra rất rơ ràng. Trong đó có 3 vấn đề nhức nhối nhất, là chỉ định thầu chứ không qua đấu thầu công khai, và chỉ tráng men những đoạn đường cũ cho có, rồi đặt trạm BOT thu tiền như kiểu “đơm đó”, với phương châm “không cho chúng nó thoát”, và đường làm một nơi đặt trạm nơi khác như BOT Cai Lậy là điển h́nh.

“Kết luận thanh tra nêu rơ, trong quá tŕnh xây dựng, Bộ Giao thông vận tải thực hiện không đầy đủ quy tŕnh xây dựng và công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo quy định. Trong các dự án BOT, Bộ không lựa chọn được nhà đầu tư nào theo h́nh thức đấu thầu, 100% đều là chỉ định thầu. Bộ này không có quy tŕnh, thủ tục đánh giá hay xác định thế nào là cấp bách. Một số nhà đầu tư được lựa chọn có năng lực hạn chế, không đáp ứng yêu cầu của dự án. Việc chỉ định thầu sẽ rất nguy hiểm khi nhà đầu tư năng lực kém, chưa có nhiều kinh nghiệm và thậm chí có doanh nghiệp c̣n “tay không bắt giặc”. Đây là lư do để các nhóm lợi ích chia chác, phân chia lợi nhuận. Ở đây lợi ích của phe nhóm đă lũng đoạn cả nhà nước”(5).

Trong t́nh h́nh kinh tế hiện nay, người dân th́ ngày càng bị bần cùng hóa. Nhưng các quan chức trong bộ máy cầm quyền th́ ngày càng giàu có một cách bất minh nhờ các chính sách ăn cướp. Cụ thể là họ thường xuyên tăng chóng mặt các loại thuế-phí và những mặt hàng mà họ độc quyền kinh doanh, như giá điện, giá xăng v.v... Họ dùng đủ các chiêu tṛ để lừa bịp dân nhằm vơ vét càng nhiều càng tốt.

Nhưng nếu nói về thủ đoạn ăn cắp và hút máu dân một cách trắng trợn và hợp pháp nhất, nấp dưới các chủ trương của đảng và nhà nước, th́ các công tŕnh đầu tư BOT trên cả nước hiện này là bậc thầy. Biến nước Việt Nam thành cường quốc rất nhiều thứ, trong đó có BOT.

Con giun xéo măi cũng quằn. Nhân dân Tiền Giang và các tài xế tại đây đă mạnh dạn đứng lên đấu tranh chống lại cái ác của nhóm lợi ích rất hiệu quả. Các bác tài trong cả nước hăy dũng cảm đứng lên, dùng biện pháp đấu tranh “bất tuân dân sự” như BOT Cai Lậy là bài học quư giá.

Một ông tổ của cộng sản đă nói: “Ở đâu có áp bức th́ ở đó có đấu tranh”.

Th́ đây chính là lúc nhân dân ta phải quyết tâm vùng lên thực hiện câu nói này.

4/12/2017


Ngàn Hương
danlambaovn.blogspot.com

_______________________________________

Chú thích:

(1) https://tuoitre.vn/bo-truong-nguyen-van-the-chu-dong-giai-quyet-van-de-bot-20171026112551057.htm
(2) https://thanhnien.vn/thoi-su/phai-di-doi-tram-bot-cai-lay-906216.html
(3) https://laodong.vn/photo/cac-kieu-tan-cong-cua-tai-xe-khien-bot-cai-lay-24-lan-vo-tran-trong-4-ngay-579542.ldo
(4) https://tuoitre.vn/tram-bot-cai-lay-nham-cho-bo-truong-nguyen-van-the-can-sua-sai-20171204080434675.htm
(5) http://danviet.vn/tin-tuc/thanh-tra-hang-loat-tram-bot-bat-hop-ly-ep-nguoi-dan-797378.html


 

 hatlinhh
 member

 REF: 717401
 12/6/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

 

 hatlinhh
 member

 REF: 717403
 12/7/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

Chủ BOT Cai Lậy "nổi điên" đuổi hết toàn bộ nhân viên


BOT Cai Lậy bị dừng thu phí và 30 ngày sau mới có quyết định từ thủ tướng Phúc, chủ đầu tư BOT này đă "nổi điên" sa thải 118 người.

Ảnh nhân viên BOT bị chủ nổi đóa đuổi hết
Bạn Khanh Lam Nguyen chia sẻ: "Toàn bộ nhân viên thu phí và bảo vệ tại BOT Cai Lậy 118 người bị sa thải đột ngột.Lư do họ bị buộc thôi việc ( không có đền bù dù phá ngang hợp đồng lao động) : "nhân viên thu phí đă không hoàn thành được nhiệm vụ trong hợp đồng làm việc, không giải quyết được các t́nh huống đối với các tài xế đi qua trạm ,không thu được phí khiến BOT bị thua lỗ.


Nhân viên bảo vệ th́ không giữ được trật tự , không bảo quản được tài sản của BOT, khiến t́nh h́nh tại trạm thu phí bất ổn mà không được giải quyết

C̣n nhớ cộng đồng đă từng kêu gọi các NV thu phí và bảo vệ trạm BOT nghỉ việc, nhưng chưa kịp th́ họ đă bị đơn phương ép thôi việc v́ lư do " không hoàn thành công việc được giao".


Lư lẽ nằm trong tay kẻ có tiền và có quyền, cuối cùng chỉ có người lao động chịu thiệt tḥi???"


Lương bèo bọt không đủ ăn. Một số nhân viên ở đây cho biết, với mức lương bèo bọt hiện nay th́ họ chẳng mấy quan tâm, không làm th́ đi nơi khác kiếm việc. Vấn đề là chủ BOT mới là người có "vấn đề" chứ không phải họ.


st. 

 hatlinhh
 member

 REF: 717406
 12/9/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai

 

 hatlinhh
 member

 REF: 717407
 12/9/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai
C.S. là loại côn trùng hút máu nhân dân

Babui (Danlambao)


 

 hatlinhh
 member

 REF: 717408
 12/9/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang baiMặt trận chống BOT hút máu liệu có được b́nh yên?Lê Lâm Viên (Danlambao) - Tất cả phương tiện xe cộ lên Đà Lạt dùng Quốc lộ 20 đều phải qua trạm BOT đặt ngay tại ngă ba phi trường Liên Khương, rồi chạy thêm chỉ mấy trăm mét nữa là đến ngă ba quận Đức Trọng. Từ đây rẽ trái về hướng đi La Ba được khoảng 2 Km rồi quẹo phải là vào “đường cao tốc BOT” lên Đà Lạt. Đoạn cuối con đường nầy phải phá sâu vào chân núi Voi để gặp lại Quốc lộ 20 ở cuối thác Prenn. Trạm BOT cho xe rời Đà Lạt đặt ngay tại giao điểm nầy trên Quốc lộ 20. Như vậy từ ngă ba phi trường Liên Khương đến chân đèo Prenn cả 2 trạm BOT đều đặt trên Quốc lộ 20 nên cho dù xe không dùng “đường cao tốc” vẫn phải trả lệ phí. BOT đang nắm yết hầu của đoạn đường khoảng hơn 10 Km nầy!

Lên Đà Lạt nếu không dùng “đường cao tốc BOT” th́ từ ngă ba quận Đức Trọng cứ tiếp tục trên Quốc lộ 20 đi thẳng. Đoạn đường nầy gần như thẳng tắp, hai bên là ruộng, rải rác một số nhà sàn của đồng bào K' ho với gia cầm chạy lung tung bên dưới... là nếp sống c̣n khá hoang dă trước kia. Ngày đó, từ đây du khách đă bắt đầu thích thú được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên của cao nguyên. Xa xa bên trái là núi Voi với rừng cây nguyên thủy nổi giữa màu xanh núi đồi bát ngát. Thường thấy từng mảng mây trắng la đà như những tấm khăn voan của người đẹp đang lơ lửng phất phơ. Bên phải là những ngọn đồi với rừng thông lá xanh mượt cùng với khí hậu bắt đầu se lạnh là nét đẹp vừa quang đăng vừa tuyệt vời trước khi lên đèo Prenn đến Đà Lạt.

Thế nhưng, h́nh ảnh đó hiện tại không c̣n nữa! Bức tranh thiên nhiên đó đă bị “đường cao tốc BOT” như một con dao đâm thẳng vào mắt du khách ở ngay cửa ngỏ lên cao nguyên Lâm Viên!

So sánh với bản đồ thu phí BOT ở Cai Lậy th́ in hệt! Thay v́ nâng cấp Quốc lộ 20 đoạn từ Liên Khương đến chân đèo Prenn, vừa thẳng, vừa bằng phẳng và dân cư thưa thớt, lại nhẫn tâm phá vỡ không gian đẹp tuyệt vời đó trước khi đến Đà Lạt! Ở đây không đơn thuần là sự ngu dốt trước giá trị thiên nhiên chỉ v́ tiền mà c̣n tàn phá môi trường nghiêm trọng. Hiện tại bất cứ ai đi hay về Đà Lạt cũng đều thấy những mảng đỏ đất bazan c̣n nham nhở ở chân đèo Prenn như những nhân chứng sống vẫn trơ gan. Ứa máu!

Cuộc cách mạng tiền lẻ tại trạm BOT Cai Lậy hoàn toàn không vi phạm pháp luật nhưng thay v́ bảo vệ dân nhà nước lại t́m mọi cách để bảo vệ quyền lợi các Tập đoàn Nhóm Lợi ích hút máu dân. Như vô số bài học nhăn tiền từ vụ Formosa cho đến Đồng Tâm... là họ chỉ mua thời gian để từng bước t́m cách đánh bại người dân bằng những tṛ phi pháp bẩn thỉu nhất. Do đó những ngày tháng sắp tới chắc chắn sẽ không hề đơn giản đối với các bác tài xế xe. Xin hăy cảnh giác!

Nh́n vào sự chiến thắng nhất thời của các bác tài xế tại Cai Lậy chỉ để vỗ tay như một số người địa phương tràn ra đường “ăn mừng” th́ không sớm th́ muộn cũng sẽ bị nhà nước âm thầm dẹp bỏ được dễ dàng. Họ đang t́m bắt một số người hăng say tranh đấu rồi ghép vào tội “cầm đầu gây mất an ninh trật tự công cộng” để đem ra xét xử như họ đă từng làm với vô số các cuộc đấu tranh ôn ḥa tại các nơi khác.

Người dân tràn ra đường với những tiếng vỗ tay suông sẽ không thể giải quyết được nan đề bị bóc lột khi mà nhà nước và Nhóm Lợi ích đă và đang cấu kết chặt chẽ với nhau!

Giao thông là huyết mạch như máu trong cơ thể. Nếu máu đông cơ thể sẽ chết. Nhưng chỉ có cục máu đơn lẻ Cai Lậy th́ không thể làm nghẽn ḍng lâu hơn nếu không có hàng trăm cục máu rải rác khắp nước tiếp sức. Chỉ hoan hô suông th́ sẽ bị tiêu diệt sớm. Người dân phải biết tự cứu ḿnh. Nạn nhân các BOT địa phương phải lên tiếng cùng với người Cai Lậy.

Người Đà Lạt bị BOT hút máu ơi, hăy lên tiếng!


(5/12/2017)


Lê Lâm Viên
danlambaovn.blogspot.com
 

 aka47
 member

 REF: 717431
 12/13/2017

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang bai


Phản đối cho hung rồi đâu sẽ vào đấy...

Mỹ Ngụy tao đánh c̣n chạy re , thấm ǵ chống đối thế này chỉ có cánh tài xế...

Cả nước đồng ḷng đứng lên không sợ chết th́ mới thay đổi được đất nước .

Lúc đó BOT sẽ dẹp bỏ.

Đang là thời kỳ quá độ hút máu của dân , bỏ sao được///

kkk


 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2018 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network