Vietnam Single Tim Ban Bon Phuong  


HOME  -  FORUM  -  REGISTER  -  MY ACCOUNT  -  NEW  PHOTOS  -  BROWSE  -  SEARCH  -  POEM  -  ECARD  -  FAQ  -  NCTT  -  CONTACT

Sponsored links


Diễn Đàn
 Những chủ đề mới nhất
 Những góp ư mới nhất
 Những chủ đề chưa góp ư

 
NCTT Những chủ đề mới nhất

NCTT Những góp ư mới nhất
NCTT Website


Who is Online
 

 

Forum > Thông báo >> Bộ Giao Thông CSVN cùng trạm BOT cầu Đồng Nai ‘cướp tiền’

 Bấm vào đây để góp ư kiến

1

 oiquehuongta
 member

 ID 85321
 03/26/2018Bộ Giao Thông CSVN cùng trạm BOT cầu Đồng Nai ‘cướp tiền’
profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email -goi thu   Thong bao bai viet spam den webmaster  edit -sua doi, thay doi  post reply - goy y kien
ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Trong khi Bộ Giao Thông Vận Tải ưu ái quá mức, cho phép chủ đầu tư dự án BOT cầu Đồng Nai thu phí từ xa tận B́nh Thuận sớm gần một năm th́ chủ đầu tư này lại gian dối, bỏ ngoài sổ sách hàng trăm tỷ đồng nhằm kéo dài thời gian thu phí.

Theo báo Người Lao Động, mới đây Kiểm Toán Nhà Nước đă “bóc mẽ” dự án đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới và tuyến tránh hai đầu cầu từ ngă ba Tân Vạn đến điểm cuối tuyến tránh thành phố Biên Ḥa theo h́nh thức BOT.

Kết quả kiểm toán cho thấy, chủ đầu tư có được số tiền hơn 176 tỷ đồng (hơn $7.7 triệu) sau năm năm rưỡi thu phí từ trạm thu phí Sông Phan, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh B́nh Thuận, cách cầu Đồng Nai đến… 150 cây số, nhưng lại không đưa vào sổ sách của kế hoạch tài chính. Việc này làm tăng chi phí vốn đầu tư, tăng tỷ lệ chiết khấu dự án và là nguyên nhân làm tăng thời gian hoàn vốn của dự án.

Lật lại hồ sơ dự án đầu tư xây dựng cầu Đồng Nai mới nhưng lại thu phí ở B́nh Thuận, mới thấy quá nhiều điều phi lư đến mức khó hiểu. Từ việc kư hợp đồng BOT, đặt trạm thu phí từ xa, áp thời gian thu phí…, Bộ Giao Thông Vận Tải và chủ đầu tư BOT đă tính toán hết sức chi ly nhằm qua mặt nhiều cơ quan chức năng.

Cụ thể, Bộ Giao Thông Vận Tải kư hợp đồng BOT xây cầu Đồng Nai với tổng công ty Xây dựng số 1, trong đó thỏa thuận chủ đầu tư được thu phí tại trạm thu phí Sông Phan.

Tháng Sáu, 2008, cầu Đồng Nai được khởi công, dự kiến cuối năm 2009 mới thông xe, đóng barie thu phí. Thế nhưng Tháng Mười, 2008, ông Mai Văn Đức, cục trưởng Cục Đường Bộ Việt Nam, đă kư văn bản yêu cầu Khu Quản Lư Đường Bộ 7 bàn giao trạm thu phí Sông Phan cho BOT cầu Đồng Nai thu phí. Toàn bộ những thỏa thuận và hàng loạt văn bản “lót đường” này đều thực hiện trước khi Văn Pḥng Chính Phủ và Bộ Tài Chính có ư kiến.

Điều phi lư tiếp theo là khi triển khai thu phí tại đây, Bộ Giao Thông Vận Tải và chủ đầu tư không hề thông báo cho tỉnh B́nh Thuận biết. Đến lúc trạm thu phí này bị người dân B́nh Thuận phản đối quyết liệt v́ đặt sai chỗ th́ Cục Đường Bộ Việt Nam đưa ra giải thích: “Nếu đặt trạm thu phí trong phạm vi dự án ở hai đầu cầu Đồng Nai sẽ gây tắc nghẽn giao thông do xe đi qua khu vực này rất lớn. Ngoài ra, khu vực này đă có quá nhiều trạm thu phí và không bảo đảm khoảng cách tối thiểu 70 cây số theo quy định. V́ vậy, kế hoạch tốt nhất là chọn trạm thu phí Sông Phan, dù cách công tŕnh BOT cầu Đồng Nai rất xa.”

Cục Đường Bộ c̣n lập luận phải cho thu phí sớm mới có thể hoàn vốn, c̣n nếu đợi cầu xây xong mới thu th́ phải mất đến 33 năm và ngân hàng… không tài trợ vốn.

Sau rất nhiều phản ứng của người dân, công luận và chính quyền địa phương, cuối cùng chủ đầu tư BOT cầu Đồng Nai mới tuyên bố dừng thu phí ở trạm Sông Phan sau 5 năm 6 tháng và lập trạm thu phí mới ở gần cầu Đồng Nai. Với trạm thu phí mới này, chủ đầu tư chỉ được thu thêm 9 năm 8 tháng kể từ Tháng Bảy, 2014, đến Tháng Hai, 2024, trong tổng thời gian thu là 15 năm 2 tháng.

Tuy nhiên, sau đó Bộ Giao Thông Vận Tải và chủ đầu tư kư tiếp phụ lục hợp đồng BOT nâng thời gian thu phí hoàn vốn lên 18 năm 4 tháng. Đáng chú ư, trong phụ lục hợp đồng, số tiền 176 tỷ đồng thu từ trạm Sông Phan đă được chủ đầu tư bỏ ra ngoài sổ sách, không đưa vào kế hoạch tài chính. Ngoài ra, c̣n điều chỉnh vốn đầu tư cao hơn thực tế, chênh lệch hơn 200 tỷ đồng (hơn $8.7 triệu).

Theo báo Người Lao Đồng, với việc ém nhẹm hơn 176 tỷ đồng từ nguồn thu tại trạm thu phí Sông Phan, cố t́nh không đưa vào kế hoạch tài chính để nâng thời gian thu phí, ngoài gian dối của chủ đầu tư c̣n cho thấy trách nhiệm lớn thuộc về các đơn vị của Bộ Giao Thông Vận Tải, như Vụ Đối Tác Công Tư; Vụ Tài Chính, Tổng Cục Đường Bộ, Ban Quản Lư Dự Án 7 và đặc biệt là lănh đạo Bộ Giao Thông Vận Tải. (Tr.N)

Alert webmaster - Báo webmaster bài viết vi phạm nội quy
 

 hatlinh
 member

 REF: 720019
 05/02/2018

  profile - trang ca nhan  posts - bai da dang  email - goi thu  Thong bao cam nhan spam den webmaster  edit - sua bai, thay doi   post reply - goy y kien, dang baiHỗn loạn tại BOT Ninh Lộc khiến xả trạm liên tục
Nhiều tài xế tấn công Trạm thu phí BOT Ninh Lộc. Đập kính cabin, giật vé, đuổi đánh nhân viên trạm. Náo loạn tại trạm khiến cho trạm này phải xả trạm liên tục.

Theo đại diện Trạm thu phi BOT Ninh Lộc, thuộc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Ḥa, t́nh trạng tài xế tập trung ở các làn thu phí không chịu đi tại trạm này xảy ra liên tục trong 3 ngày qua. Đến trưa 2-5, trạm đă 6 lần xả trạm để tránh ách tắc kéo dài.

Khoảng 11 giờ 20 phút cùng ngày, nhiều tài xế kéo vào Trạm thu phí BOT Ninh Lộc. Một bảo vệ khi đóng cửa đă bị một người xông đến đánh. Nhóm tài xế c̣n rượt đánh một nhân viên trạm, rồi cầm đá xông vào trụ sở. Sau đó, trạm này phải xả trạm lần thứ 6.

Ngay sau khi đợt xả trạm kết thúc, các tài xế lại quay xe tiếp tục gây sức ép buộc trạm này phải tiếp tục xả.

"Ngày 1-5, chúng tôi đă xả đến 11 lượt. Tối 1-5, các tài xế c̣n đập vỡ kinh cabin thu phí. Một phụ nữ c̣n tḥ tay lấy 2 lốc vé. Với t́nh trạng hôm nay c̣n căng thẳng hơn hôm qua. Cứ đóng gác chắn, tài xế lại tập trung, lại phải xả trạm. Chúng tôi không thể thu phí theo quy định pháp luật. Trong khi đó, chúng tôi không nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng"- đại diện Trạm thu phí BOT Ninh Lộc cho biết.

Các tài xế dừng ở trạm chủ yếu ở các xă phường thuộc thị xă Ninh Ḥa. Các tài xế cho rằng Trạm BOT Ninh Lộc thu phí không hợp lư đối với người địa phương quanh trạm. "Từ tháng 1-2018 đă nói miễn giảm cho 16 xă phường ở Ninh Ḥa quanh trạm BOT này, nhưng đến nay chỉ c̣n 8 xă và giảm giá 50% cho xe loại 1 chứ không miễn phí nữa. Chúng tôi cảm thấy như bị lừa"- một tài xế nêu lư do.

Trong khi đó, theo ông Vũ Hải Long, Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Ḥa, từ ngày 1-5, công ty đă thực hiện việc giảm giá vé cho các xe ô tô trên địa bàn khi qua trạm theo văn bản của Tổng cục đường bộ.

Các phương tiện của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, có trụ sở chính thuộc 8 xă, phường thuộc Thị xă Ninh Ḥa, gồm: Ninh Lộc, Ninh Quang, Ninh Hà, Ninh Ích, Ninh Hưng, Ninh B́nh, Ninh Hiệp, Ninh Giang sẽ được giảm 50% cho xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn và xe từ 12 ghế ngồi đến 30 ghế ngồi; xe tải có tải trọng từ 2 tấn đến dưới 4 tấn đối với xe không sử dụng để kinh doanh. Các xe kể trên nếu dùng kinh doanh sẽ giảm 40%.

"Ngoài ra các loại phương tiện c̣n lại (loại 2,3,4,5) cũng được giảm 40%. Phía công ty đă hết sức tạo điều kiện cho tài xế địa phương, thậm chí đă đề nghị miễn phí cho các xe loại 1. Chúng tôi đă miễn cho các xe địa phương nhưng sau đó Bộ GT-VT không thống nhất về chủ trương nên không thực hiện được"- ông Long cho biết.

Các tài xế địa phương dừng xe tại các làn thu phí Trạm BOT Ninh Lộc

st.

 
  góp ư kiến

 
   

  Kí hiệu: : trang cá nhân :chủ để đă đăng  : gởi thư  : thay đổi bài  :ư kiến

 
 

 


Nhà | Ghi danh Thành Viên | Thơ | H́nh ảnh | Danh Sách | T́m | Diễn đàn | Liên lạc | Điều lệ | Music | Link | Advertise

Copyright © 2019 Vietnam Single & Tim ban bon phuong All rights reserved.
Hoc Tieng Anh - Submit Website Today - Ecard Thiep - Hot Deal Network